SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TỈNH TRÀ VINH PHỐI HỢP VỚI UBND THỊ XÃ DUYÊN HẢI TỔ CHỨC BUỔI MITTINH HƯỞNG ỨNG NGÀY NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC (22/5); NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI (05/6), TUẦN LỄ BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM VÀ HƯỞNG ỨNG NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI NĂM 2024 (08/6)

03/06/2024   139

Sáng nay (ngày 01/6), tại Khu Du lịch biển Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND huyện Duyên Hải tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6).

Thực hiện Công văn số 2963/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”; Công văn số 2964/BTNMT-TTTT ngày 09/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”, và Công văn số 3214/BTNMT-TTTT ngày 21/5/2024 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2024 (08/6) với chủ đề “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương” và xác định chủ đề trọng tâm của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2024 là “Quản lý, sử dụng bền vững không gian biển”.

Căn cứ kế hoạch phối hợp số 41/KHPH-STNMT-UBND ngày 28/5/2024 của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Duyên Hải về Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5); Ngày Môi trường thế giới (05/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2024 (08/6).

Ngày 01/6/2023 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng UBND thị xã Duyên Hải tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6) tại xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải với khoảng 1.000 người tham dự.

Ảnh: Quang cảnh lễ mittinh

Đến dự buổi mittinh có Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, Đồng chí Cao Thị Hồng Gấm, Ủy viên Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải, Đồng chí Hà Vũ Bằng – Chủ Tịch UBND xã Trường Long Hòa cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo các đồn biên phòng trên địa bàn thị xã Duyên Hải; Đảng ủy, UBND các xã của thị xã Duyên Hải; các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã và gần 1.000 đại biểu là học sinh, đoàn thanh niên, Nhân dân trên địa bàn thị xã Duyên Hải.

Mục tiêu của buổi Mittinh là nhằm thúc đẩy, vận động và kêu gọi người dân cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp trong xã hội cùng chung tay bảo vệ tài nguyên thiên nhiên - môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đồng thời hưởng ứng các hoạt động “Tháng Hành động vì môi trường” và 03 ngày lễ quan trọng gồm: Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học”; Ngày Môi trường thế giới (05/6) với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá”, và Ngày Đại dương thế giới năm 2024 (08/6) với chủ đề “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương”

Đa dạng sinh học là nền tảng của mọi sự sống trên trái đất, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội và môi trường là cơ sở để đảm bảo an ninh lương thực, duy trì nguồn gen, vật nuôi, cây trồng; cung cấp vật liệu cho xây dựng và các nguồn nhiên liệu khác…sự đa dạng sinh học còn giúp đảm bảo nguồn thực phẩm dồi dào từ thiên nhiên, gồm cả sinh vật trên cạn và dưới nước, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể con người. Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) với chủ đề “Hãy là một phần của Kế hoạch đa dạng sinh học” nhằm nhắc chúng ta nhớ rằng bảo vệ đa dạng sinh học đồng nghĩa với bảo vệ con người, bởi loài người phụ thuộc vào tính đa dạng sinh thái tự nhiên. Theo các nhà khoa học, 4 yếu tố mà cuộc sống con người phụ thuộc vào thiên nhiên là: thực phẩm, thuốc và sức khỏe, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ trước thiên tai.

Đất đai được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cung cấp nguồn vật chất năng lượng trong suốt quá trình phát triển kinh tế xã hội loài người và thế giới sinh vật. Nhưng một trong những vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay là thoái hóa đất/suy thoái đất và hoang mạc hóa ngày càng gia tăng. Những tác hại do suy thoái đất gây ra cho con người cả về kinh tế - xã hội (KT-XH) là vấn đề đáng báo động. Trong các hoạt động phát triển kinh tế, con người cần hướng tới các mục tiêu Phát triển bền vững. Giảm thiểu tác hại do suy thoái đất, sa mạc hóa là một trong những mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (Mục tiêu số 15), với nội dung: “Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển dịch vụ hệ sinh thái, chống sa mạc hóa, ngăn chặn suy thoái và phục hồi tài nguyên đất”. Trong đó cụ thể chỉ tiêu 15.3, đến năm 2030, chống sa mạc hóa, phục hồi các vùng đất và đất bị thoái hóa, kể cả đất bị ảnh hưởng bởi sa mạc hóa, hạn hán và lũ lụt, và phấn đấu để đạt được một thế giới không thoái hóa đất. (Nguồn: Hán Thị Ngân., 2023. “Thực trạng thoái hóa đất và cam kết quốc tế của Việt Nam”).

Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và đe dọa khoảng một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD). Tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số thế giới vào năm 2050. Phục hồi đất là một trong những mục tiêu chính trong Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Năm 2024, sẽ đánh dấu kỷ niệm tròn 30 năm Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa. Ngày Môi trường thế giới năm 2024 với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá” nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Thực trạng thoái hóa đất là đáng báo động, suy thoái đất không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế mà sẽ tác động qua lại đến nhiều lĩnh vực của môi trường sống. Phục hồi diện tích đất chất kém chất lượng mang lại khả năng phục hồi kinh tế, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập và an ninh lương thực. Đồng thời, đây cũng là động lực cho việc phục hồi đa dạng sinh học, giảm lượng các bon trong khí quyển đang làm nóng Trái đất, giảm tốc độ biến đổi khí hậu. Phục hồi các cảnh quan thiên nhiên làm tăng liên hệ gần gũi giữa tự nhiên và sự định cư của loài người, tạo ra một vùng đệm tự nhiên chống lại các dịch bệnh từ động vật. Việt Nam cùng thế giới đã và đang xây dựng, thực hiện Tuyên bố Glassgow về rừng và sử dụng đất. Với sự nỗ lực chung, chúng ta mong sớm tìm được hướng đi cho một nền Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn (Nguồn: Hán Thị Ngân., 2023. “Thực trạng thoái hóa đất và cam kết quốc tế của Việt Nam”).

Ngày Đại dương thế giới (ngày 08/6 hàng năm) do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự nỗ lực, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới cùng bảo tồn, phát triển bền vững biển và đại dương; cùng tôn vinh những giá trị của đại dương cho sự sống, cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của nhân loại.

Đại dương nuôi sống nhân loại và mọi sự sống trên trái đất, nhưng những hiểu biết của chúng ta về đại dương còn rất hạn chế so với sự rộng lớn, bao la của đại dương. Các tác động và hậu quả thảm khốc gây ra cho đại dương đang được báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Chính vì vậy, với Chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm 2024: “Hiểu biết sâu sắc hơn về đại dương” kêu gọi các quốc gia và tổ chức cùng khám phá, đánh thức những hiểu biết về đại dương; cùng nỗ lực thay đổi để bảo vệ đại dương, vì một đại dương xanh và bền vững.

Tại lễ mitting Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh, chúng ta cùng cam kết thực hiện một số việc như sau:

Một là: Các cơ quan, đơn vị đa dạng hoá các công cụ, phương thức tuyên truyền; vận dụng nền tảng công nghệ và mạng xã hội để truyền thông, tạo sự lan toả, hưởng ứng của toàn xã hội. Trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; Từ chối hay giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, khuyến khích thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng sống xanh, thân thiện với môi trường; Đẩy mạnh các giải pháp tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn chất thải, góp phần thúc đẩy hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải; Nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc phục hồi đất đai, chống suy thoái đất và khả năng chống hạn hán.

Hai là: Trong tháng hành động vì môi trường, các ngành, các cấp cần tập trung triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, tuyên truyền Luật đất đai sửa đổi, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo, Luật Đa dạng sinh học và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động quản lý chất lượng môi trường đất; thực hiện Chương trình Quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất và suy thoái rừng; Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Triển khai thực hiện chương trình, dự án, đề án của tỉnh về thực hiện phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa; xử lý triệt để các điểm ô nhiễm môi trường bức xúc. Tăng cường các hoạt động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường; thẩm định hồ sơ pháp lý về môi trường; tập trung cải thiện chỉ số PGI, PCI, PEPI của tỉnh; tăng cường cải thiện chất lượng, tiêu chí môi trường góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ Nông thôn mới trước năm 2025.

Ba là: Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ hoặc bị suy thoái đất đai, bên cạnh đó nghiên cứu và áp dụng những giải pháp tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước và bảo vệ bề mặt của đất. Đặc biệt, các địa phương cần nâng cao nhận thức, coi nội dung phục hồi đất, chống hạn hán và suy thoái đất là một phần không thể tách rời của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là nhiệm vụ quan trọng của quá trình phát triển bền vững gắn chặt với các chương trình dự án, sáng kiến có liên quan tới biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển sinh kế bền vững.

Kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải từ hoạt động xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường biển và đẩy nhanh tiến độ, ban hành quy định về phân loại rác thải tại nguồn phải được thực hiện đầu năm 2025, đặc biệt nghiêm cấm việc xả thải không đúng quy định ra môi trường đất; đẩy mạnh việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, các mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững nhằm ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bốn là: Tập trung tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; tài nguyên, môi trường biển; mục tiêu phân bổ, quản lý hiệu quả trong khai thác, sử dụng không gian biển nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế biển, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo tồn biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Phấn đấu đưa Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ảnh. Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu lãnh chỉ đạo tại lễ mittinh

Tại lễ mittinh, Sở Tài nguyên và Môi trường trao tặng 1.000 Túi sinh thái, 1.000 Bướm tin, 1.000 Nón và 1.000 cây Điệp cho thị xã Duyên Hải.

Ảnh: Đại diện Sở TNMT trao tặng 1.000 Túi sinh thái, 1.000 Bướm tin, 1.000 Nón và 1.000 cây Điệp cho thị xã Duyên Hải.

Sau lễ mittinh, các lực lượng tham dự ra quân làm vệ sinh, trồng cây xanh tại Tuyến đường dài khoảng 1,5km trên địa bàn xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và ra quân làm sạch bãi biển tại Bãi biển Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ảnh: Đại diện Sở, Ban, Ngành trồng cây xanh tại tuyến đường trên địa bàn xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

Ảnh: Ra quân làm sạch bãi biển hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01-08/6).

Người viết: Trần Minh Nhựt (TTCNTT TN&MT)

MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan