Triển khai mô hình “kênh kiểu mẫu” tại ấp 6A, xã An Trường huyện Càng Long.

03/11/2021   93

Nhận thấy mô hình “kênh kiểu mẫu” là một trong những mô hình rất quan trọng của Chương trình xây dựng xã Nông thôn mới và đặt biệt là góp phần tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Ngày 24-10-2021, Ủy ban nhân dân xã An Trường kết hợp với Ban Chấp hành xã Đoàn và Ban nhân dân ấp 6A phát động triển khai xây dựng mô hình, tổ chức ra quân nạo vét tuyến kênh cấp 2 đi qua địa bàn ấp 6A, tổng chiều dài 2.700 m; với các phần việc đắp tu bổ ta luy hai bên tuyến đường nội đồng; lực lượng địa phương tham gia cắt cỏ, phát quang, vớt rau mát, cỏ dưới lòng kênh, bước đầu đạt hiệu quả thiết thực và cần được nhân rộng.

Mô hình kênh kiểu mẫu ấp 6A xã An Trường

Nhận thấy mô hình “kênh kiểu mẫu” là một trong những mô hình rất quan trọng của Chương trình xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh tại Công văn số 99/CCTL-QLCT ngày 21/10/2021 về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ trục vớt lục bình và vật cản trên các tuyến kênh để khai thông dòng chảy, phục vục sản xuất nông nghiệp. Ngày 24-10-2021, Ủy ban nhân dân xã An Trường kết hợp với Ban Chấp hành xã Đoàn và Ban nhân dân ấp 6A phát động triển khai xây dựng mô hình” kênh kiểu mẫu”, tổ chức ra quân nạo vét tuyến kênh cấp 2 đi qua địa bàn ấp 6A, chiều ngang tuyến kênh 14 mét, tổng chiều dài 2.700 mét; với các phần việc đắp tu bổ ta luy hai bên tuyến đường nội đồng; lực lượng địa phương tham gia cắt cỏ, phát quang, vớt rau mát, cỏ dưới lòng kênh, bước đầy đạt hiệu quả thiết thực. Ủy ban nhân dân xã đã huy động xã hội hóa thêm nguồn lực, máy móc, thiết bị trên địa bàn phục vụ công trình. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 20.000.000 đồng.

Theo anh Nguyễn Chí Linh, Bí thư xã đoàn An Trường cho biết: “Mô hình này nếu duy trì và nhân rộng sẽ có ý nghĩa quan trọng khơi thông dòng chảy phục vụ nước tưới tiêu  sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho bà con trong ấp 6A và các ấp lân cận, bảo vệ cảnh quan môi trường và dòng chảy thông thoáng. Đồng thời giúp giao thông thủy, vận chuyển nông sản, thông thương được thuận lợi, dễ dàng. Mặc dù mới phát động nhưng bà con trong khu vực rất đồng tình hưởng ứng và thời gian tới sẽ tiến hành trồng hoa súng để tạo vẽ đẹp quê hương, làm thực phẩm cho bà con, cũng có thể thu hoạch để bán tăng thu nhập. Để mô hình mang lại hiệu quả cao hơn Xã đoàn phối hợp Chi bộ ấp 6A tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này với diện rộng trên toàn xã đối với các kênh, mương thủy lợi nội đồng. 

Tuyến kênh sạch sẽ, thông thoáng, giao thông thủy thuận tiện

Sau khi được giới thiệu mô hình, tôi cùng các đồng chí trong Tổ công tác kiểm tra, giám sát Chỉ thị số 15 của huyện được anh Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã An Trường và một số đồng chí dẫn đến đi khảo sát, tham quan mô hình. Qua khảo sát thấy rằng mô hình bước đầu khá hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ công trình thủy lợi, kênh nội đồng, giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy và hạn chế ô nhiễm nguồn nước từ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Cần phát huy và nhân rộng mô hình đối với xã nông thôn mới nâng cao và góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới kiễu mẫu trong thời gian tới./.

Người viết: N Q CHINH (PTN CANG LONG)

MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan