Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và một số giải pháp triển khai ứng phó

17/07/2019   715

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và một số giải pháp triển khai ứng phó.

Theo nhận định từ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mùa khô năm 2018-2019 thuộc năm thủy văn mặn xâm nhập sớm, sâu vào đất liền, nồng độ mặn cao hơn so với những năm gần đây, nhưng vẫn thấp hơn so với năm hạn mặn lịch sử trên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (2015-2016). Từ tháng 4/2019, tình hình xâm nhập mặn ở nhiều cửa sông đang cao hơn cùng kỳ mùa khô năm 2018. Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đánh giá, diễn biến xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 có khả năng mặn xâm nhập sâu vào nội đồng từ 40-50km ở tháng 4 đặc biệt là trong các đợt triều cường kết hợp gió chướng độ mặn có thể tăng cao đột ngột hơn so với dự báo. Nguồn nước tại khu vực thượng nguồn ĐBSCL tương đối thuận lợi.Tuy nhiên, mặn bất thường có thể ảnh hưởng đến các vùng cửa sông Mê Công trong đó có tỉnh Trà Vinh do việc vận hành của các công trình thủy điện ở thượng nguồn và thời tiết cực đoan.

Vùng ven biển tỉnh Trà Vinh, trong tháng 4/2019 lưu lượng nước còn duy trì ở mức khá cao, tuy nhiên việc gia tăng lấy nước do nắng nóng khiến xâm nhập mặn các cửa sông ven biển có thể sâu hơn, nguồn nước ngọt có nguy cơ thiếu hụt. Do vậy, tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác giám sát mặn và chủ động tích trữ nước ngay từ cuối năm 2018.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó có hiệu quả đối với tình hình khô hạn, xâm nhập mặn trong năm 2019 đã được dự báo, ngày 07/12/2018 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Kế hoạch Tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, mùa khô năm 2018-2019 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Qua đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ứng phó cụ thể như:

- Phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Công ty TNHH một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn và diễn biến hạn, mặn. Tăng cường công tác khảo sát, đánh giá tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến kênh rạch chính, kịp thời thông báo cho các ngành, địa phương và nhân dân biết nhằm chủ động ứng phó trong sinh hoạt và sản xuất.

- Tăng cường công tác quan trắc nguồn nước trên các kênh rạch chính, tại vị trí các cống đầu mối và trong nội đồng, tiến hành đóng triệt để các cống đầu mối khi độ mặn >1 ‰, đồng thời tranh thủ mở cửa lấy nước phòng chống khô, hạn khi độ mặn giảm <1 ‰. Tổ chức vận hành hợp lý các cống đầu mối đến nội đồng theo hướng tích ngọt dần các cống ở vùng từ hạ nguồn dần lên phía thượng nguồn (mặn đến đâu đóng cống ngăn mặn tích ngọt đến đó); đảm bảo mực nước ngọt đệm trong nội đồng phải đạt cao trình ≥ +0.5m, trữ nước ngọt để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất hợp lý tiết kiệm theo yêu cầu thực tế tại từng thời điểm, từng khu vực.

- Những vùng thường xuyên bị nhiễm mặn bố trí lịch thời vụ chủ động xuống giống sớm từ đầu tháng 11 và kết thúc trong tháng 12 để tránh bị nhiễm mặn vào cuối vụ.

- Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ vùng nuôi thủy sản, theo dõi sát tình hình hạn và xâm nhập mặn, tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc môi trường, giám sát xâm nhập mặn để chủ động lấy, trữ nước nhằm phòng chống hạn, mặn, ứng phó với ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Tăng cường áp dụng biện pháp tiết kiệm nước phục vụ cho sản xuất nuôi trồng thủy sản; Tuyên truyền hướng dẫn người dân thả nuôi theo khung lịch thời vụ năm 2018- 2019 theo Công văn số 3772/UBND-NN ngày 10/10/2018 của UBND tỉnh về việc thông báo lịch mùa vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đồng thời theo dõi lịch thời vụ thả nuôi thủy sản của từng địa phương đã được cụ thể hóa theo từng vùng, khuyến cáo người nuôi tránh thả giống lúc thời tiết khắc nghiệt (từ tháng 3 đến tháng 5) để tránh thiệt hại, nếu thả nuôi phải chủ động được nguồn nước ngọt để điều chỉnh mực nước, môi trường ao nuôi thích hợp khi thời tiết nắng nóng, độ mặn tăng cao.

- Hướng dẫn cho nông dân về phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc, gia cầm tiết kiệm nước trong khô hạn; trồng một số giống cỏ chịu hạn; xây dựng kế hoạch dự trữ và chế biến các loại phụ phẩm sau khi thu hoạch làm thức ăn cho gia súc, gia cầm trước và trong mùa khô hạn; Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi. Cần tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm để tăng cường khả năng miễn dịch.

- Một số giải pháp các địa phương cần tập trung thực hiện:

+ Huy động mọi nguồn lực, phương tiện nạo vét, khơi thông dòng chảy, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình thủy lợi nội đồng (cấp 3) như đã đăng ký thực hiện; chuẩn bị các phương tiện bơm tát, chủ động lấy nước bơm chuyền từ các tuyến kênh cấp 2 bơm vào kênh cấp 3 sau đó bơm tát vào mặt ruộng trong trường hợp cần thiết.

+ Triển khai theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến hạn hán và xâm nhập mặn từng khu vực trên địa bàn để có biện pháp chủ động phòng, chống có hiệu quả.

+ Kiểm tra hệ thống các đập, đê bao, bờ bao ngăn mặn, nếu chưa đảm bảo phải tổ chức gia cố, bồi trúc kịp thời. Tập trung triển khai đồng bộ kế hoạch nạo vét kênh, mương nội đồng tạo nguồn đảm bảo cho yêu cầu bảo vệ và phục vụ sản xuất. Đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình nạo vét kênh mương để tạo nguồn dự trữ nước.

+ Phối hợp với các Ban, ngành, Đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện lịch thời vụ thích hợp; khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đối với những vùng có nguy cơ thiếu nước ngọt; kiểm tra độ mặn trước khi bơm tưới, tích trữ nước trong ao, mương vườn để tưới.

Người viết: L Q RĂNG (CC THỦY LỢI)

MonrePortal.CMS - Block_TinTucLienQuan